Saturday, November 24, 2012

Bún riêu cua ốc

Bún riêu  cua là 1 món ăn rất quen thuộc của người dân miền Nam Việt Nam, bún ốc là món ăn dân giả của người Bắc; nhưng tôi vẫn thích ăn bún riêu có thêm ốc vào cho đậm đà hương vị. Ngày xưa còn ở VN thì tô bún riêu cua phải có cua đồng giả rồi lọc lấy nước nấu làm thành riêu. Nhưng qua đây do khó tìm được cua đồng để nấu nên chúng ta phải thế vào những gia vị riêu cua bán sẳn ngoài chợ. Bên cạnh tô bún riêu nóng hổi nhất định phải có 1 dĩa rau thơm đủ loại phụ ăn kèm.



Vật liệu:

2 lbs xương heo
1/2 chén tôm khô ngâm 1 tiếng rửa sạch
1 hủ gạch cua (crab paste)
5 trứng gà
1tbsp mắm tôm
huyết heo luộc chín cắt miếng nhỏ (option)
Đậu hủ chiên (option)
Ốc bưu làm sạch, lấy nạc ốc xào chín với ít gừng sả băm (option)
1 muỗng canh dầu hạt điều
1/2 chén hành tây xắt bằng đầu đũa
4-5 trái cà chua.
Các thứ rau: Rau muống chẻ, kinh giới, bắp chuối bào mỏng, rau thơm các loại, mắm tôm để bỏ thêm vô tô bún, chanh, ớt tươi cắt lát hoặc ớt tươi băm nhuyễn.

Thực hiện:

1. Trụng xương với muối & dấm cho sạch máu và mùi hôi của thịt khoản 5 phút.

2. Ninh xương heo khoản hơn 2 tiếng thì bỏ tôm khô đâm nhuyễn vô nồi nước soup, nêm nếm gia vị & mắm tôm cho vừa ăn.

3. Đánh cho trứng tan rồi trộn chung với hủ gạch cua. Hạt điều màu thắng với tí dầu ăn xong bỏ vào nồi nước lèo.

4. Trụng bún, cắt hành ngò, các thứ để sẳn sang 1 bên.

5. Bỏ cà chua và hổn hợp trứng với gạch cua vô nồi, hạ lửa xuống low cho tới khi thấy riêu cua nỗi lên trên.

6. Sắp bún ra tô, cho ốc vào rồi mới múc nước lèo chan vô tô bún, garnish với hành ngò bên trên cho đẹp.

Thế là chúng ta đã có 1 tô bún riêu cua và ốc thật là ngon rồi đó các bạn. Chúc các bạn thành công.









No comments: