Sunday, December 9, 2012

Bún Bò Huế

Bún bò Huế có hương vị rất riêng với nước dùng làm từ xương bò hầm chín, có thêm mắm ruốc và chả quế hay chả bò quyện nhuyễn. Thịt bò thăn hoặc bắp bò được thái mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún ( gọi là thịt bò tái), hoặc luộc chín từ trước đó. Bún bò Huế được ăn kèm với rau sống gồm hoa chuối thái mỏng, rau sống các loại, giá đỗ... Điểm đặc biệt của Bún bò Huế là nước dùng trong, ngọt và thơm hương sả, vị hơi cay nhẹ trong nước dùng rất giống bún bò nguyên gốc ở Huế. Giò heo chắc và ngọt thịt, móng giò cùng thịt bò vừa chín tới, ăn giòn mềm mà không bị nát. 

Tô bún chưa bưng ra mà hương thơm đã ngào ngạt, kích thích sự thèm thuồng nơi cái bụng đói. 1 bát bún đầy đặn với móng giò, chả viên, tiết luộc, thịt bò thái miếng. Cùng với nước dùng trong vắt, nhẹ nhàng, thêm chút hoa chuối thái sợi, giá và các loại rau sống. Chỉ vậy thôi cũng đủ làm an ủi những tín đồ trung thành của Bún bò Huế khi mà thời tiết lạnh, cả nhà quây quần nấu nồi bún bò thơm ngát, vị ngọt của nước dùng, thơm mùi sả, cay cay của ớt, còn gì hạnh phúc bằng phải không các bạn.

Nguyên liệu:
- 1 cái bắp bò  
- 1 cái giò heo (nên lựa giò trước cho nhiều thịt)
- 2 lbs thịt đùi heo.
- 500g xương ống bò.
- 2 muỗng canh đầy ruốc Huế
- 6 đến 7 cây sả, hành hương
- Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm
- Ớt bột, ớt khô và hạt màu điều
- 1 Miếng huyết heo luộc sẳn
- Hành tây, hành lá, ngò (rau mùi), chanh, ớt trái, bắp chuối, giá và rau răm hoặc các loại rau thơm.
- 1 gói bún loại cọng to (XL)



Cách làm
- Hoà tan 2 muỗng canh ruốc Huế với lưng chén nước lạnh, lược qua rây.
- Xương bò chần sơ qua một lần với nước sôi và dấm trắng cho hết chất dơ. Hầm xương bò khoản 2-3 tiếng. Sả rửa sạch đập dập, dùng cọng chỉ cột lại bỏ vào nồi xương, bún bò có nhiều sả mới ngon.
- Giò heo, thịt đùi chần sơ qua với nước sôi, muối và dấm cho hết chất dơ. Nêm tí gia vị cho vừa, nấu khoản 1 tiếng thì tắt bếp. Vớt giò heo, thịt đùi ra rửa lại với nước lạnh xong wrap lại, để sang 1 bên. Nước soup thì đổ chung vào nồi xương bò.
- Ướp bắp bò vào nuớc ruốc đã lược (nếu cho nhiều sẽ bị hăng mùi ruốc, ruốc ướp vừa đủ sẽ làm cho thịt đậm đà hơn, nước có vị thơm nhẹ thoảng mùi ruốc đặc trưng của Huế). Ướp thêm vào 2 tbsp nước mắm ngon, 1 tsp muối, dùng đũa đảo kỹ cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoản 1 tiếng đồng hồ .
- Sau khi thịt ướp xong, bắc nồi lên bếp đổ nước ngập mặt thịt, nấu sôi, hớt bọt cho nước được trong. Khi thịt chín thì vớt ra, rửa sơ với nước lạnh cho thịt khỏi bị đen, xong wrap lại bỏ vô tủ lạnh.

- Phi nước màu: Dùng nồi nhỏ khác, dầu nóng đổ hạt điều vào phi màu điều cho đẹp, vớt hạt màu điều bỏ đi ,đổ hành hương băm vào xào cho thơm, trộn đều, để qua một bên.
- Nhanh tay đổ một nửa phần nước màu đã phi thơm và có màu điều đẹp, đổ vào nồi nước dùng. Còn giữ lại một nửa phần màu điều bạn thêm vào ớt bột cay, trộn đều dành cho những ai ăn được cay.
- Huyết luộc chín, cắt lát mỏng.
- Thịt bò bắp mềm, vớt ra. Nêm tí muối, đường vào nồi nước dùng. Đợi sôi một lần nữa, thả từng miếng huyết đã luộc vào, đợi sôi rồi tắt bếp.
- Thái thịt bò thành miếng mỏng chia đều cho các tô.
- Hành tây lột vỏ thái mỏng, hành lá thái khúc nhỏ, rau răm nhặt sạch. Gía rửa sạch, để ráo.
- Bắp chuối bào mỏng, ngâm với dấm cho bắp chuối được trắng.
- Lúc ăn xếp bún ra tô, thêm ít lát bò bắp, vài miếng tiết, ít hành tây, hành lá, chan nước dùng. Ăn kèm với giá, bắp chuối và rau răm. Thêm ít tương ớt sa tế nếu bạn ăn cay.

Bạn có thể hầm thêm chân giò heo, chả Huế, hay chần thịt bò tái, gân bò, chả cua, món bún bò Huế với thành phần nguyên liệu rất đa dạng bạn có thể biến đổi tùy theo sở thích của bạn. 




No comments: